Karate – Môn Võ Thuật Hấp Dẫn Với Các Kỹ Thuật Và Quy Tắc Chơ

Karate là một môn võ của Nhật Bản nhưng được phát triển mạnh mẽ và trở nên phổ biến trên toàn cầu. Môn võ này có mặt ở hầu hết các cuộc thi về thể thao truyền thống với những quy tắc riêng về luật chơi và kỹ thuật. Nếu bạn quan tâm tới môn võ thú vị này, hãy theo dõi hết bài viết để hiểu từ A – Z về nó.

Giới thiệu đôi nét về Karate

Đây là một môn võ truyền thống của vùng Okinawa (Nhật Bản), là võ nghệ thuật chiến đấu sở hữu các đòn đánh đặc trưng như: cùi chỏ, đấm, đá, đánh, đầu gối và kỹ thuật đánh tay mở. Ngoài ra còn có một số kỹ thuật khác như: Đá liên hoàn, đấm móc, chặt, né, quật ngã và đánh chỗ hiểm…

karate

Để gia tăng sức mạnh cho các động tác tấn đỡ, môn võ này còn áp dụng kỹ thuật xoay hông, Kime giúp tập trung năng lượng vào cơ thể trong mỗi động tác. Từ đó giúp các đòn đánh có lực hơn, hạ gục đối thủ.

Một số môn phái Karate phổ biến

Bộ môn võ này được chia thành nhiều lưu phái khác nhau. Mỗi lưu phái sẽ có những sự khác nhau ít nhiều trong bài quyền, cách huấn luyện cũng như quy cách thi đấu. Về cơ bản ta có thể chia môn võ này thành 2 lưu phái đó là: Truyền thống và Full Contact.

Karate truyền thống

Lưu phái này tuần thủ quy tắc sundome, chấp hành cách đánh khi thi đấu 2 vận động viên phải giữ cự ly nhất định của đòn đánh vào đối phương hoặc là giữ sức mạnh ở đón đánh trong một mức nhất định.

Full Contact

Còn với lưu phái Karate này, vận động viên được đánh trực tiếp vào đối thủ và không bị giới hạn về cường độ thi đấu. Trong thi đấu có thể có hoặc không dùng dụng cụ bảo vệ như là mũ, áo giáp… Lưu phái này được phổ biến tại Mỹ nhiều hơn là tại Nhật.

Luật thi đấu Karate cơ bản cho từng hạng mục

Có 2 hạng mục thi đấu chính của môn võ này đang được áp dụng trong các cuộc thi hiện nay đó là: Hạng mục Kumite và hạng mục Kata. Mỗi hạng mục sẽ có những quy định riêng về trang phục, cách tính điểm…

Luật thi đấu Karate ở hạng mục Kumite

karate 1

Ở hạng mục này, trang phục, thời gian thi đấu và cách thức ra đòn của vận động viên được quy định như sau:

 • Trang phục: Vận động viên phải mặc võ phục màu trắng, không có kẻ sọc. Một người thắt đai đỏ và người kia thắt đai xanh.
 • Thời gian thi đấu: Trận đấu sẽ diễn ra trong thời gian là 3 phút với nội dung kumite nam và nữ cấp cao (senior). Nếu hai bên cần thay đổi màu trang thiết bị thi đấu, thời gian có thể kéo dài tới 5 phút.
 • Cách tính điểm: Vận động viên sẽ giành được điểm khi đá hoặc đấm trúng vào các bộ phận được chỉ định trên cơ thể của đối phương như là: Cổ, bụng, đầu hoặc lưng. Ai dẫn trước đối thủ 8 điểm hoặc giành được nhiều điểm hơn khi trận đấu kết thúc sẽ giành chiến thắng. Nếu 2 bên hòa nhau, bên nào ghi được điểm đầu tiên sẽ là người thắng chung cuộc.

Luật thi đấu Karate ở hạng mục Kata

Đối với hạng mục thi đấu Kata, bộ môn này cũng có những quy định riêng về mặt trang phục, luật thi đấu như sau:

 • Trang phục: Về cơ bản giống với quy cách ở hạng mục Kumite ở trên. Cũng 1 người mặc võ phục trắng đai xanh và 1 người mặc võ phục trắng đai đỏ.
 • Thời gian biểu diễn Kata và Bunkai sẽ là 5 phút.
 • Số lượng người thi đấu: Hạng mục thi đấu này của Karate sẽ có thi đấu đồng đội và cá nhân. Mỗi đội thi đấu đồng đội sẽ có 3 vận động viên. Còn cá nhân thì sẽ thi riêng theo nam và nữ.
 • Cách tính điểm: Hạng mục thi đấu Kata sẽ thiên nhiều hơn về biểu diễn, các vận động viên sẽ thực hiện một loạt những động tác tấn công, phòng thủ. Có tất cả 102 bài quyền chính thức để vận động viên chọn để biểu diễn. Một bài biểu diễn hoàn hảo sẽ đạt được 10 điểm tối đa.

Quy định về đai Karate

Có một điều mọi người rất hay nhầm lẫn đó là phân biệt giữa Cấp – Đai – Đẳng của môn võ này, đặc biệt là với những ai chưa từng tập qua.

Hệ thống cấp

Trong môn võ truyền thống của Nhật này chúng ta có tất cả 10 cấp. Cao nhất là cấp 1 và thấp nhất là cấp 10 cho người mới bắt đầu. Người ta thường nhìn vào màu sắc đai để nhận diện từng cấp. Nhưng cũng có một số màu dùng chung cho 2 – 3 cấp.

Hệ thống Đai

karate

Nhìn vào màu đai ta có thể biết được cấp độ hiện tại của người tập Karate như thế nào. Tùy vào từng hệ phái, võ đường và địa phương mà hệ thống màu đai cũng có sự khác biệt như sau:

 • Đai Trắng (White) – Áp dụng cho cấp 10 & cấp 9
 • Đai Vàng (Yellow) – Áp dụng cho cấp cho cấp 8
 • Đai Xanh da trời nhạt (Light Blue) – Áp dụng cho cấp 7
 • Đai Xanh lá (Green) – Áp dụng cho cấp 6
 • Đai Xanh da trời đậm (Dark Blue) – Áp dụng cho cấp 5 & cấp 4
 • Đai Nâu (Brown) – Áp dụng cho cấp 3,2,1

Hệ thống Đẳng

Thi xong cấp ta sẽ được thi lên Đẳng. Và nếu thi đỗ, bạn sẽ được cấp lên Đai Đen (Huyền đai hay gọi là Black Belt). Đai Đen thể hiện Đẳng, vậy nên đừng bao giờ hỏi người ta đai Đen là thuộc cấp mấy.

Môn võ này quy định có 10 đẳng tất cả. Cao nhất là 10 đẳng và thấp nhất là 1. Muốn được thăng hạng đẳng thì bắt buộc bạn phải kiên trì tập luyện.

Một số điều cần lưu ý khi tập Karate

Hiện nay số lượng người học môn võ này rất nhiều, kể cả các bạn nữ. Có nhiều trường học đã đưa môn võ Nhật Bản vào giáo dục chính quy cho học sinh sinh viên. Khi học võ, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Khởi động kỹ càng trước khi tập luyện để tăng cường sức mạnh, hạn chế chấn thương xảy ra.
 • Luôn lấy sự an toàn làm chính khi luyện tập.
 • Chú ý ra đòn chuẩn, đúng kỹ thuật và tập trung vào từng động tác để tăng cường sự hiệu quả.

Có thể thấy rằng, Karate là một môn võ thú vị không chỉ về cách đánh mà còn về những quy luật được đưa ra. Nó giúp người tập rèn luyện được sự kiên trì, linh hoạt và khôn ngoan trong từng cú ra đòn. Bất kể bạn là nam hay nữ đều có thể theo học môn võ này để rèn luyện sức khỏe hoặc tự vệ.

Xem thêm : fun88ac.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *