Muay Thai – Lịch Sử, Kỹ Thuật Và Lợi Ích Sức Khỏe

Muay Thai còn được biết đến với tên gọi khác là Quyền Anh Thái Lan là môn võ thuật của đất nước xứ sở chùa vàng. Đây là một nghệ thuật tự vệ cổ xưa đã phát triển cách đây vài trăm năm và trở thành một môn thể thao phổ biến như hiện nay. Cùng tìm hiểu chi tiết về lịch sử hình thành, các kỹ thuật cơ bản cũng như lợi ích khi tham gia bộ môn này nhé.

Lịch sử hình thành và phát triển của võ thuật cổ truyền Muay Thái

Môn võ thuật cổ truyền của Thái Lan được bắt nguồn từ những năm Phật giáo. Đó là thời điểm mà quân đội nước này được thành lập tại thành phố phía bắc Sukhothai, Xiêm.

Muay Thai

Muay Thái ra đời với mục đích tự vệ

Các dữ liệu lịch sử ghi chép lại rằng nhiều cuộc chiến đã xảy ra giữa các vương quốc và bộ tộc lân cận để bảo vệ thành phố thủ đô lúc bấy giờ. Chính vì thế quân đội Xiêm được tạo ra để bảo vệ người dân cũng như chính phủ của họ.

Các binh sĩ được huấn luyện chiến đấu bằng tay không, sử dụng nắm đấm; bàn chân; đầu gối và khuỷu tay như một vũ khí chiến đấu. Quá trình đào tạo và tập luyện này đã dần hình thành môn thể thao Muay Thai như hiện nay. Kể từ đó, bộ môn này đã ăn sâu vào văn hóa của những người Xiêm.

Trước những mối đe dọa của chiến tranh, người dân đã thành lập các trung tâm đào tạo Muay Thái với mục đích là để tự vệ, kỷ luật và rèn luyện sức khỏe… Thậm chí, các nhà sư Thái Lan còn truyền lại kiến ​​thức và lịch sử này tại nhiều ngôi chùa Phật giáo.

Một số kỹ thuật về đòn đánh trong Muay Thai

Bộ môn võ thuật này sử dụng các đòn đánh cơ bản từ những cú đấm, đòn đá, đầu gối, cùi chỏ…nhưng sức tấn công cũng rất mạnh mẽ.

Các cú đấm 

Muay Thai

Muay Thái và các cú đấm đặc trưng

Cũng giống như quyền anh của nhiều quốc gia phương Tây khác, cú đấm của Muay cũng được tung ra nhằm thẳng về phía đầu cùng phần thân của đối thủ. Tay của các võ sĩ sẽ được quấn thêm bao tay và găng tay vừa để bảo vệ vừa để đấm bốc.

Các đòn đá

Muay Thai sử dụng các đòn đá như đá toàn thân, đá thấp, đá cao và teep như sau:

  • Đá thấp nhắm vào đùi của đối phương và nhiều cú đá hấp sẽ có thể kiến đối thủ khuỵu xuống sàn vì quá đau.
  • Đá toàn thân là cú đá vòng tròn trong đó ống chân sẽ tập trung vào mọi vị trí trên cơ thể đối thủ.
  • Đá vào nhắm vào phần đầu và ống chân, đây thường là những đòn đánh gục quyết định.
  • Teep còn được gọi là cú đá đẩy tập trung vào mặt hoặc cơ thể đối phương để hạ gục họ.

Đòn đánh lên gối 

Trong Muay Thai còn được sử dụng đầu gối để tấn công đối thủ với các kỹ thuật như sau:

  • Đầu gối thẳng thực hiện từ tư thế đứng và hướng thẳng vào phần giữa của đối phương.
  • Clinch đầu gối thực hiện từ phía bên vào phần xương sườn đối thủ hoặc võ sĩ có thể thực hiện cú ném thẳng lên vào đầu.
  • Đầu gối bay được thực hiện bằng cách võ sĩ tấn công nhảy lên không và nhắm đầu gối vào phần đầu đối thủ.

Kỹ thuật sử dụng cùi chỏ trong Muay Thai

Kỹ thuật cùi chỏ ngang là đưa khuỷu thay vòng qua đầu của đối phương hoặc cũng có thể khuỷu tay hướng lên trên, vòng qua người đối thủ và hướng vào mặt. Động tác khác là khuỷu tay hướng xuống dưới rồi nâng khuỷu tay lên cao sau đó đưa nó xuống đỉnh đầu của đối phương.

Kỹ thuật Clinch

Kỹ thuật Clinch trong Muay Thai được thực hiện thông qua việc bảo vệ bằng cánh tay hoặc bằng tay để chặn các cú đánh đấm, đá cao của đối phương. Với các đòn đá thấp hơn sẽ tự vệ bằng cách nâng cao ống chân để chịu tác động từ ống chân đối phương.

Những lợi ích về sức khỏe khi tập luyện Muay Thai

Như đã nói, đã là môn thể thao tự vệ và có thể chiến đấu, tuy nhiên chúng ta cũng có thể tập Muay để củng cố sức khỏe như sau:

Tác dụng giảm cân khi tập Muay Thai

Trong quá trình luyện tập, bạn phải liên tục vận động nên có thể đốt cháy từ 600 – 1000 Calo/1 giờ tập. Việc các nhóm cơ được tác động đồng thời sẽ giúp cơ thể người tập trở nên săn chắc, thon gọn hơn mỗi ngày.

Lợi ích giải tỏa căng thẳng

Việc tập luyện bất cứ bộ môn thể thao cũng giúp bạn xả stress, giảm bớt các áp lực trong cuộc sống. Muay Thai cũng vậy, việc đấm, đá sẽ giúp bạn xả những bực bội, khó chịu ra ngoài. Điều này sẽ giúp cho tâm trạng của người tập trở nên phấn chấn, có năng lượng hơn.

Rèn luyện tâm trí và tăng cường phản xạ

Bản chất của Muay Thai là một võ thuật đòi hỏi sự nhanh nhạy, linh hoạt và bền bỉ. Chính những tình huống nguy hiểm bất ngờ sẽ giúp bạn phản xạ tốt hơn,  kiểm soát cảm xúc của bản thân và rèn luyện được sự kiên trì.

Tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch

Muay Thai

Tập Ram Muay mang tới tác động tốt về sức khỏe tim mạch

Tim bạn sẽ phải đập mạnh hơn và phải hít thở nhiều hơn để cung cấp oxy cho tim khi thực hiện các bài tập vận động mạnh và liên tục. Chính vì thế khi tập môn võ thuật này, sức khỏe tim mạch của người tập sẽ được cải thiện tốt hơn rất nhiều.

Các cách để thắng cuộc trong trận đấu Muay Thái

Khi đối thủ bị hạ gục và không thể tiếp tục thi đấu trong 10 giây trọng tài đếm ngược thì sẽ bị loại trực tiếp được trao đổi. Còn loại trực tiếp kỹ thuật và được trao khi đối phương bị thương nặng không thể thi đấu.

Muay Thai cũng phân định thắng thua bằng điểm số khi trận đấu kết thúc mà không bên nào bị loại thì sẽ dựa trên điểm kỹ thuật. Một nhóm trọng tài sẽ đánh giá các kỹ thuật mà 2 vận động viên tung ra trong quá trình thi đấu, tính tổng điểm, ai cao hơn sẽ giành chiến thắng.

Trên đây là những thông tin về lịch sử, kỹ thuật và các lợi ích sức khỏe của bộ môn Muay Thai. Hy vọng những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về môn võ thuật này, có thể tham gia tập luyện để rèn luyện sức khỏe.

Xem thêm: https://m88ac.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *